MŨ BẢO HỘ LAO ĐỘNG CÓ NHỮNG LOẠI NÀO?

Nguyễn Nga 16/08/2022 0 nhận xét

 

MŨ BẢO HỘ LAO ĐỘNG CÓ NHỮNG LOẠI NÀO?

1. Mũ bảo hộ lao động là gì?

Mũ bảo hộ hay còn được gọi là nón bảo hộ hiểu theo nghĩa đơn giản nhất là những chiếc mũ được làm bằng nhựa có núm điều chỉnh ôm lấy vòm đầu, để đảm bảo an toàn cho người lao động, tránh khỏi những tác nhân gây nguy hiểm từ môi trường làm việc như: các vật dễ rơi rớt, kim loại đâm xuyên, nắng nóng, khói bụi,…

2. Cấu tạo của mũ bảo hộ lao động

Mũ bảo hộ lao động được cấu tạo gồm  phần: Phần vỏ mũ, phần đai mũ và phần quai mũ.

 

 • Phần vỏ mũ: Thường được làm được làm từ nhựa HDPE, có hai rãnh thiết kế hai bên để lắp đặt các vật dụng khác như chụp tai chống ồn, mặt nạ hàn,,,Bao quanh mũ là những rãnh nhỏ giúp thoát nước và ngăn nước chảy vào cơ thể.

 • Phần đai mũ: Có 2 loại loại 4 đai và loại 6 đai. Đai được làm từ chất liệu vải tổng hợp hoặc nhựa cao cấp đảm bảo độ mềm mại và chắc chắn. Đai có thiết kế dễ dàng tháo lắp để vệ sinh hoặc thay thế. Giữa vỏ mũ và đai mũ có một khoảng trống nhất định để giảm thiểu khả năng chấn động khi va chạm.

 • Phần quai mũ: Thường được làm từ vải sợi mềm có thể thay đổi và điều chỉnh kích cỡ

3. Các loại mũ bảo hộ lao động thường gặp

3.1 Mũ nhựa bảo hộ lao động

Mũ nhựa bảo hộ lao động là sản phẩm mũ bảo hộ được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Người lao động còn được phân biệt cấp bậc khi sử dụng mũ bảo hộ lao động theo màu.

Màu trắng: được dành cho các kỹ sư, cán bộ quản lý và các giám sát viên trong công trường. Cũng có thể dành cho những người quản lý của chủ đầu tư, TVGS. 

 • Màu xanh da trời: là dành cho những thợ phụ trách điện, thợ làm cốp 

 • Màu xanh lá cây: dành cho những nhân viên phụ trách bên an toàn ở công trường.

 • Màu xám: được dành cho những vị khách tham quan công trường.

 • Màu vàng: dành cho người công nhân lao động chung và cho những người phụ trách vận chuyển đất cát xà bần trong công trường.

 • Màu nâu: cho những thợ hàn xì, những công nhân làm việc trong môi trường nhiệt lượng 

Mũ nhựa bảo hộ

2. Mũ vải

Mũ vải thường được làm bằng chất liệu vải mềm, thông thoáng, thấm nước. Được dùng trong các ngành nghề liên quan đến may mặc, thủy sản, dệt sợi…

 

Mũ vải bảo hộ có vai trò giúp đầu tóc của công nhân gọn gàng, giữ vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh các tai nạn do máy móc cuốn tóc dẫn đến rách da đầu, thiệt mạng…

Mũ vải bảo hộ lao động

3. Mũ cối

Mũ cối có nguồn gốc chế tạo để sử dụng trong quân đội, phần cốt được làm bằng nhựa tổng hợp hoặc bằng bột giấy ép, còn có loại bằng giấy bồi. Ngoài độ cứng phần cốt mũ còn phải đảm bảo chịu được nước, ẩm ướt không bị mủn.

 • Vải lợp mũ chất liệu vải kaki.

 • Quai mũ có chất liệu da thuộc hoặc nhựa tái sinh

 • Màu sắc: xanh bộ đội, vàng nhạt…

Mũ cối hiện nay được sử dụng nhiều không chỉ trong quân đội mà còn được dùng trong lao động sản xuất vì những đặc tính ưu việt của nó: nhẹ, chống nắng tốt và thoáng mát.

Mũ cối bảo vệ

4. Mũ bảo hộ lao động có vai trò như thế nào?

 • Chọn được mũ bảo hộ lao động chất lượng sẽ giúp người lao động tránh những tác động ảnh hưởng đến phần trên cụ thể là phần đầu của người lao động.

 • Tránh trực tiếp được ánh nắng, bụi bẩn tác động đến trực tiếp khuôn mặt của người lao động

 • Mang lại cảm giác thoải mái và an tâm trong quá trình lao động.

Như vậy có thể thấy mũ lao động được chia làm nhiều loại khác nhau phù hợp với tính chất công việc và  người sử dụng. Các bạn còn bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn rõ hơn về mũ bảo hộ lao động hay các sản phẩm bảo hộ nhé

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: